เมนูอาหารอย่าง ยำถั่วแปบ บางคนก็ต้มน้ำปลาร้าใส่หมูสับ
ยำถั่วแบป หรือยำบ่าแปบ มีส่วนผสมและวิธีการปรุงเช่นเดียวกับยำผักเฮือด มีวิธีการยำ นิยมนำลงผัดกับเครื่องแกงกับหมูสับ ยำถั่วแปบ อาหารพื้นบ้านที่มีวัตถุดิบง่าย ๆ ที่หาได้ในครัว บ้างนิยมโรยหน้าด้วยแคบหมูซอย “ถั่วแปบ” มีลักษณะ ฝักแบนยาวโค้งงอ เป็นไม้เลื้อยล้มลุก ชอบแดดจัด พบมากทางภาคเหนือและภาคอีสานส่วนผสม
- ถั่วแปบ 200 กรัม
- หมูสับ 100 กรัม
- ข่าโขลก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
- พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
- ถั่วแปบต้มสุก หั่นละเอียด พักไว้
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- เจียวกระเทียมกับน้ำมัน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
- ใส่หมูสับ ผัดให้หมูสุก
- ใส่ข่าโขลก
- ใส่ถั่วแปบ ผัดให้เข้ากัน พอสุก ปิดไฟ โรยด้วย กระเทียวเจียว หอมแดงซอย ผักชี ต้นหอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น