วันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารสายคลีน "ยำคะน้ากุ้งสด"

 ทำกินเองได้ ยำคะน้ากุ้งสด อาหารไทยยอดนิยมสำหรับสาวๆ คนกินคลีน อยากลดความอ้วน

ยำ คือ อาหารประเภทสลัด ยำก็คือน้ำสลัดประเภทหนึ่ง เน้นรสเปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ด ยำได้รับความนิยมมากในประเทศไทย จะเห็นได้จาก ยำคะน้ากุ้งสด เมนูยำอาหารไทยวิธีทำแบบง่าย ๆ ร้านขายอาหารประเภทยำโดยเฉพาะ มีขายอยู่ตามปรกติ น้ำยำมีหลายสูตร สูตรเด็ดของน้ำยำ เราได้นำเสนอแล้ว

ส่วนผสมสำหรับทำยำคะน้ากุ้งสด

  1. กุ้งสด                       1 ถ้วย (แกะเปลือกกุ้งออก)
  2. หมูสับ                      5 ช้อนโต้ะ
  3. ยอดผักคะน้า หั่น     1 ต้น
  4. หอมใหญ่ หั่น           3 ช้อนโต้ะ
  5. มะเขือเทศ หั่น         1 ถ้วย
  6. วุ้นเส้น                     1 ถ้วย
  7. น้ำปลา                    2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาล                    2 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมะนาว                2 ช้อนโต๊ะ
  10. พริกสดบด              2 ช้อนโต้ะ
ภาพจาก Twitter

วิธีทำยำคะน้ากุ้งสด
  1. เตรียมหม้อต้ม นำ ผักคะน้า กุ้ง วุ้นเส้น และ หมู ลงไปลวกให้สุก
  2. ใส่ผักคะน้า กุ้ง วุ้นเส้น และ หมูสับ ที่ลวกลงไป ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ พริกสด น้ำตาล น้ำปลา และ น้ำมะนาว ในถ้วยสำหรับปรุงอาหาร ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน
  3. เสริฟทานกับผักสด กับข้าวง่ายๆตามร้านอาหารไทย เมนูยำคะน้ากุ้งสด

เคล็ดลับการทำยำคะน้ากุ้งสด

  • การเตรียมเนื้อกุ้ง ให้ล่างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก แกะหัว และ หาง พร้อมด้วยผ่าเส้นดำที่หลังออก
  • การลวกกุ้ง มีเทคนิคการลวกคือ ให้ลวกกุ้งให้พอดี ไม่ลวกให้สุกเกินไป เนื่องจากกุ้งหากสุกเกินไปจะทำให้เนื้อกุ้งแข็ง หยาบ
  • สูตรยำคะน้ากุ้งสด อาหารจานเดียว ต้องเลือก เนื้อกุ้งสด ผัดคะน้า ใช้ยอดผัก จะมีความหวาน และ นุ่ม ไม่แข็ง และไม่ขม ผักคะน้าเป็นผักสวนครัวชนิดหนึ่ง นิยมปลูก สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย หนึ่งในเมนูนี้
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...