ทำกินเองได้ ยำคะน้ากุ้งสด อาหารไทยยอดนิยมสำหรับสาวๆ คนกินคลีน อยากลดความอ้วน
ยำ คือ อาหารประเภทสลัด ยำก็คือน้ำสลัดประเภทหนึ่ง เน้นรสเปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ด ยำได้รับความนิยมมากในประเทศไทย จะเห็นได้จาก ยำคะน้ากุ้งสด เมนูยำอาหารไทยวิธีทำแบบง่าย ๆ ร้านขายอาหารประเภทยำโดยเฉพาะ มีขายอยู่ตามปรกติ น้ำยำมีหลายสูตร สูตรเด็ดของน้ำยำ เราได้นำเสนอแล้วส่วนผสมสำหรับทำยำคะน้ากุ้งสด
- กุ้งสด 1 ถ้วย (แกะเปลือกกุ้งออก)
- หมูสับ 5 ช้อนโต้ะ
- ยอดผักคะน้า หั่น 1 ต้น
- หอมใหญ่ หั่น 3 ช้อนโต้ะ
- มะเขือเทศ หั่น 1 ถ้วย
- วุ้นเส้น 1 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกสดบด 2 ช้อนโต้ะ
ภาพจาก Twitter |
วิธีทำยำคะน้ากุ้งสด
- เตรียมหม้อต้ม นำ ผักคะน้า กุ้ง วุ้นเส้น และ หมู ลงไปลวกให้สุก
- ใส่ผักคะน้า กุ้ง วุ้นเส้น และ หมูสับ ที่ลวกลงไป ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ พริกสด น้ำตาล น้ำปลา และ น้ำมะนาว ในถ้วยสำหรับปรุงอาหาร ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน
- เสริฟทานกับผักสด กับข้าวง่ายๆตามร้านอาหารไทย เมนูยำคะน้ากุ้งสด
เคล็ดลับการทำยำคะน้ากุ้งสด
- การเตรียมเนื้อกุ้ง ให้ล่างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก แกะหัว และ หาง พร้อมด้วยผ่าเส้นดำที่หลังออก
- การลวกกุ้ง มีเทคนิคการลวกคือ ให้ลวกกุ้งให้พอดี ไม่ลวกให้สุกเกินไป เนื่องจากกุ้งหากสุกเกินไปจะทำให้เนื้อกุ้งแข็ง หยาบ
- สูตรยำคะน้ากุ้งสด อาหารจานเดียว ต้องเลือก เนื้อกุ้งสด ผัดคะน้า ใช้ยอดผัก จะมีความหวาน และ นุ่ม ไม่แข็ง และไม่ขม ผักคะน้าเป็นผักสวนครัวชนิดหนึ่ง นิยมปลูก สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย หนึ่งในเมนูนี้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น