วิธีทำยำดอกขจรกุ้งสดทำกินเองได้ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใจง่าย
ดอกขจร เป็นผักพื้นบ้าน รสชาติอร่อย ทำเมนูอาหารง่าย ๆ ได้อย่างหลากหลายอย่างเช่น ยำดอกขจรกุ้งสด ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ ยำดอกขจรกุ้งสด อาหารไทยพื้นบ้านง่าย ๆ แสนอร่อย เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนชอบทำอาหาร สูตรยำยอดนิยมทำง่าย ๆ สูตรเด็ด หน้าตาและรสชาติคล้าย ๆ กับยำถั่วพู เมนูบำรุงสุขภาพ สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะ ดอกขจร มี วิตามินเอ แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ
ส่วนผสมสำหรับทำยำดอกขจรกุ้งสด
- ดอกขจร 1 ถ้วย
- กุ้งสด 5 ตัว ( แกะเปลือกกุ้งออก )
- หมูสับ 5 ช้อนโต้ะ
- หอมใหญ่หั่น 3 ช้อนโต้ะ
- มะเขือเทศหั่น 1 ถ้วย
- วุ้นเส้น 1 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกสดบด 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำยำดอกขจรกุ้งสด
- เตรียมหม้อต้ม นำ ดอกขจร กุ้ง วุ้นเส้นและหมูสับ ลงไปลวกในน้ำเดือดให้สุก จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
- เตรียมชามสำหรับปรุงน้ำยำ โดย ใส่ น้ำตาล น้ำปลา พริกสด และน้ำมะนาว ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน จากนั้นใส่ ดอกขจร กุ้ง หมูสับ วุ้นเส้น หอมใหญ่ซอย มะเขือเทศ
- จากนั้นผสมให้ส่วนผสมเข้ากับน้ำยำ เสริฟใส่จาน พร้อมรับประทาน กับข้าวง่ายๆ เมนูยำ
เคล็ดลับการทำยำดอกขจร
- ให้ลวกกุ้งกับหมูสับก่อน ส่วนดอกขจรกับวุ้นเส้นให้ลวกทีหลัง เนื่องจากน้ำคาวกุ้งกับหมูสับ ทำให้ดอกขจร มีกลิ่น
- หากต้องการให้ดอกขจรดูสีสด ให้น็อกน้ำเย็น
- ให้ปรุงน้ำยำก่อนใส่ส่วนผสมลงงไปคลุกกับน้ำยำ หากใส่ส่วนผสมลงไปก่อน และปรุงน้ำยำในส่วนผสมเลย อาจทำให้เครื่องน้ำยำไม่ละลายและอาจทำให้ผักช้ำด้วย
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น