วันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารผักพื้นบ้าน "ยำดอกขจร"

 วิธีทำยำดอกขจรกุ้งสดทำกินเองได้ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใจง่าย

ดอกขจร เป็นผักพื้นบ้าน รสชาติอร่อย ทำเมนูอาหารง่าย ๆ ได้อย่างหลากหลายอย่างเช่น ยำดอกขจรกุ้งสด ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ ยำดอกขจรกุ้งสด อาหารไทยพื้นบ้านง่าย ๆ แสนอร่อย เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนชอบทำอาหาร สูตรยำยอดนิยมทำง่าย ๆ สูตรเด็ด หน้าตาและรสชาติคล้าย ๆ กับยำถั่วพู เมนูบำรุงสุขภาพ สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะ ดอกขจร มี วิตามินเอ แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ

ส่วนผสมสำหรับทำยำดอกขจรกุ้งสด

  1. ดอกขจร                        1 ถ้วย
  2. กุ้งสด                            5 ตัว ( แกะเปลือกกุ้งออก )
  3. หมูสับ                           5 ช้อนโต้ะ
  4. หอมใหญ่หั่น                  3 ช้อนโต้ะ
  5. มะเขือเทศหั่น                 1 ถ้วย
  6. วุ้นเส้น                          1 ถ้วย
  7. น้ำปลา                          2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาล                           2 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมะนาว                      2 ช้อนโต๊ะ
  10. พริกสดบด                     2 ช้อนโต้ะ

วิธีทำยำดอกขจรกุ้งสด

  1. เตรียมหม้อต้ม นำ ดอกขจร กุ้ง วุ้นเส้นและหมูสับ ลงไปลวกในน้ำเดือดให้สุก จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
  2. เตรียมชามสำหรับปรุงน้ำยำ โดย ใส่ น้ำตาล น้ำปลา พริกสด และน้ำมะนาว ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน จากนั้นใส่ ดอกขจร กุ้ง หมูสับ วุ้นเส้น หอมใหญ่ซอย มะเขือเทศ
  3. จากนั้นผสมให้ส่วนผสมเข้ากับน้ำยำ เสริฟใส่จาน พร้อมรับประทาน กับข้าวง่ายๆ เมนูยำ
ภาพจาก โพสต์ทูเดย์

เคล็ดลับการทำยำดอกขจร

  • ให้ลวกกุ้งกับหมูสับก่อน ส่วนดอกขจรกับวุ้นเส้นให้ลวกทีหลัง เนื่องจากน้ำคาวกุ้งกับหมูสับ ทำให้ดอกขจร มีกลิ่น
  • หากต้องการให้ดอกขจรดูสีสด ให้น็อกน้ำเย็น
  • ให้ปรุงน้ำยำก่อนใส่ส่วนผสมลงงไปคลุกกับน้ำยำ หากใส่ส่วนผสมลงไปก่อน และปรุงน้ำยำในส่วนผสมเลย อาจทำให้เครื่องน้ำยำไม่ละลายและอาจทำให้ผักช้ำด้วย

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...