วันพฤหัสบดีที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2563

อาหารประเภทยำ อย่างยำเห็ดฟาง ช่วยลดไขมันในเลือด


อาหารประเภทยำ อย่างยำเห็ดฟาง ช่วยลดไขมันในเลือด

ยำเห็ดฟาง หรือยำเห็ดเฟือง เป็นอาหารประเภทยำ ที่นำเอาส่วนผสมที่เป็นของที่สุกแล้ว ลงไปผสมกับเครื่องปรุง มีวิธีการปรุงเช่นเดียวกับยำจิ๊นไก่ หรือจะใช้พริกลาบ หรือเครื่องปรุงลาบ มาเป็นเครื่องปรุงก็ได้


ภาพจาก gramho

ส่วนผสม
  • เห็ดฟาง 200 กรัม
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักไผ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • สะระแหน่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • เครื่องแกง
  • พริกลาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
  1. คั่วกะปิ ปลาร้า และใส่พริกลาบลงคั่ว จนมีกลิ่นหอม
  2. ใส่ข้าวคั่ว เติมน้ำ ตั้งให้เดือด
  3. ใส่เห็ดฟาง ต้มจนเห็ดสุก
  4. ใส่ตะไคร้ซอย คนให้เข้ากัน
  5. ใส่หอมแดงซอย
  6. โรยด้วยผักชีฝรั่ง ผักชี ต้นหอม ผักไผ่ และสะระแหน่
ยำเห็ดฟาง ใช้เครื่องปรุงอาหารเช่นเดียวกับการทำลาบ

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...