เอาดอกไม้มาทำเป็นอาหาร ยำดอกไม้กรอบ คลุกเคล้ากับน้ำยำ
ยำดอกไม้ถือว่าเป็นเมนูอาหาร ที่ชาวไทยเรานิยมทานดอกไม้กันมานานแล้ว ดอกไม้นานาชนิดชุบแป้งทอดจนกรอบสุกเหลืองคลุกเคล้ากับน้ำยำยำดอกไม้กรอบ เอาดอกไม้มาทำเป็นอาหารทานกัน เมนูดอกไม้โดนใจคนทุกวัยทำเองได้ไม่ยากความกรอบอร่อยของดอกไม้หลากหลายชนิด ที่นำมาคลุกกับน้ำยำ
ส่วนผสม
- ดอกอัญชัน 10 ดอก
- พวงชมพู 5 ช่อ
- ดอกเข็มสีแดง 5 ช่อ
- ดอกเข็มสีเหลือง 5 ช่อ
- ดอกลีลาวดี 3 ดอก
- ดอกเฟื่องฟ้า 10 ดอก
- กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 100 กรัม
- น้ำเย็น 130 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
- หอมแดงเจียวสำหรับโรย
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
ภาพจาก wongnai |
วิธีทำ
- ล้างดอกไม้เบา ๆ ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
- ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็น คนให้เข้ากัน พักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำดอกอัญชัน พวงชมพู ดอกเข็มสีแดง ดอกเข็มสีเหลือง ดอกลีลาวดี และดอกเฟื่องฟ้า ลงชุบน้ำแป้งที่ผสมเตรียมไว้ ใส่ลงทอดทีละอย่างจนหมด พอสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำกุ้งชุบน้ำแป้ง ใส่ลงทอดต่อพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากัน เตรียมไว้
- จัดดอกไม้ทอดกรอบ กุ้งทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ใส่ภาชนะ โรยหอมแดงเจียว ราดน้ำยำ ข้อที่ 4 จัดเสิร์ฟ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น