วันพฤหัสบดีที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เมนูยำดอกไม้ทอดกรอบ อร่อย สวยงาม ครบเครื่อง

 เอาดอกไม้มาทำเป็นอาหาร ยำดอกไม้กรอบ คลุกเคล้ากับน้ำยำ

ยำดอกไม้ถือว่าเป็นเมนูอาหาร ที่ชาวไทยเรานิยมทานดอกไม้กันมานานแล้ว ดอกไม้นานาชนิดชุบแป้งทอดจนกรอบสุกเหลืองคลุกเคล้ากับน้ำยำยำดอกไม้กรอบ เอาดอกไม้มาทำเป็นอาหารทานกัน เมนูดอกไม้โดนใจคนทุกวัยทำเองได้ไม่ยากความกรอบอร่อยของดอกไม้หลากหลายชนิด ที่นำมาคลุกกับน้ำยำ

ส่วนผสม

  1. ดอกอัญชัน                                 10 ดอก
  2. พวงชมพู                                   5 ช่อ
  3. ดอกเข็มสีแดง                             5 ช่อ
  4. ดอกเข็มสีเหลือง                         5 ช่อ
  5. ดอกลีลาวดี                                 3 ดอก
  6. ดอกเฟื่องฟ้า                               10 ดอก
  7. กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก        5 ตัว
  8. น้ำพริกเผา                                 2 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมะนาว                                  2 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำปลา                                      1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำตาลปี๊บ                                  2 ช้อนชา
  12. แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป                100 กรัม
  13. น้ำเย็น                                       130 กรัม
  14. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
  15. หอมแดงเจียวสำหรับโรย 
  16. น้ำมันพืชสำหรับทอด     
ภาพจาก wongnai

วิธีทำ

  1. ล้างดอกไม้เบา ๆ ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
  2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็น คนให้เข้ากัน พักไว้
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำดอกอัญชัน พวงชมพู ดอกเข็มสีแดง ดอกเข็มสีเหลือง ดอกลีลาวดี และดอกเฟื่องฟ้า ลงชุบน้ำแป้งที่ผสมเตรียมไว้ ใส่ลงทอดทีละอย่างจนหมด พอสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำกุ้งชุบน้ำแป้ง ใส่ลงทอดต่อพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากัน เตรียมไว้
  5. จัดดอกไม้ทอดกรอบ กุ้งทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ใส่ภาชนะ โรยหอมแดงเจียว ราดน้ำยำ ข้อที่ 4 จัดเสิร์ฟ

รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...