วันพฤหัสบดีที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2563

อาหารชาววัง แสร้งว่ากุ้ง รสชาติไม่จัดจ้านอาหารไทยโบราณหาทานยาก

อาหารชาววัง แสร้งว่ากุ้ง รสชาติไม่จัดจ้านอาหารไทยโบราณหาทานยาก

แสร้งว่ากุ้ง คือ ยำกุ้งแม่น้ำ เป็น อาหารชาววัง ที่รสชาติของยำหวานมันเปรี้ยว รสชาติไม่จัดจ้าน วิธีทำแสร้งว่ากุ้ง ง่ายๆ สามารถทำกินเองที่บ้านได้ เมนูยำ เมนูกุ้ง กุ้งทำอะไรกินได้บ้าง ยำแบบชาววัง อาหารไทย เมนูกุ้งแม่น้ำ

ภาพจาก Chef-McDang

ส่วนผสม
  1. กุ้งแม่น้ำ 5 ตัว
  2. หอมแดงซอย 50 กรัม
  3. ตะไคร้ซอย 1/3 ถ้วยตวง
  4. ใบมะกรูดซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  5. ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วยตวง
  6. ใบสะระแหน่ 20 กรัม
  7. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
  10. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  11. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  12. พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  13. ผักสด เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ปลาดุกฟู
วิธีทำ
  1. นำกุ้งขึ้นย่างบนเตาไฟพอสุก ยกลงแกะเอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
  2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
  3. ใส่กุ้งย่างลงในน้ำยำข้อที่ 2 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ หอมแดง ขิงอ่อน ใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะโรยปลาดุกฟู ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
แสร้งว่ากุ้ง อาหารโบราณหาทานยากรสชาติหวานมันเปรี้ยว

รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...