สูตรพิเศษอาหารที่ไม่เหมือนใครเนื้อปลาดุกย่างทอดฟูกรอบ ทานคู่กับน้ำยำ
ยำปลาดุกฟู เป็นอีกเมนูที่ทุกคนโปรดปราน รสชาติครบเครื่อง น้ำยำที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานนำมาพร้อมกับมะม่วงเปรี้ยวสับราดมาบนปลาดุกที่นำไปทอดจนกรอบ อาหารไทยยอดนิยม ที่เป็นได้ทั้งเมนูอาหารทานกับข้าวสวย กับแกล้มในงานเลี้ยง หรือทานเล่นส่วนผสมและขั้นตอนง่ายภาพจาก Mthai |
ส่วนผสม
- ปลาดุก 2 ตัว
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนบด 1 ช้อนชา
- หอมหัวแดงซอย 3 ช้อนโต้ะ
- มะม่วงดิบ ซอยเป็นเส้น 3 ช้อนโต้ะ
- ถั่วลิสงค์คั่ว 3 ช้อนโต้ะ
- ผักชีซอย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืชทอดท่วมเนื้อปลา 1 ถ้วยตวง
- เตรียมปลาดุก ด้วยการล้างปลาดุกให้สะอาด ผ่าเครื่องในออก ล้างให้หมดเมือกปลา จากนั้นนำเนื้อปลาดุกไปย่างให้สุก หรือ นำไปอบ ด้วยเตาอบก็ได้ เมื่อได้ปลาดุกสุกแล้ว ให้แกะเอาเนื้อปลาดุกออกมา เอาส่วนก้างออกให้หมด
- จากนั้นนำเนื้อปลาดุกย่างไปโขรกให้ละเอียด
- ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ไฟปานกลาง เอาน้ำมันร้อนๆ เทใส่ชามเนื้อปลาดุก ให้เนื้อปลาดุกสะดุ้งน้ำมัน จากนั้นรินน้ำมันออกก่อน
- นำเนื้อปลาดุก ไปทอดซ้ำ ในกระทะน้ำมัน ปลาดุกจะฟูสวยงามน่ารับประทาน ทอดให้เหลืองกรอบ นำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน อย่าให้ชุ่มน้ำมัน เพราะปลาดุกทอดจะไม่กรอบ
- เมื่อได้ปลาดุกฟู ขั้นต่อไป ก็ทำน้ำยำ โดยผสม น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนูสวน หอมแดงซอย และมะม่วงดิบซอย
- เสริฟปลาดุกฟู พร้อมด้วยน้ำยำ โรยหน้าด้วย ถั่วลิสงคั่ว และ ผักชี
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น