วันพฤหัสบดีที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สูตรพิเศษอาหารที่ไม่เหมือนใครเนื้อปลาดุกย่างทอดฟูกรอบ ทานคู่กับน้ำยำ

สูตรพิเศษอาหารที่ไม่เหมือนใครเนื้อปลาดุกย่างทอดฟูกรอบ ทานคู่กับน้ำยำ

ยำปลาดุกฟู เป็นอีกเมนูที่ทุกคนโปรดปราน รสชาติครบเครื่อง น้ำยำที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานนำมาพร้อมกับมะม่วงเปรี้ยวสับราดมาบนปลาดุกที่นำไปทอดจนกรอบ อาหารไทยยอดนิยม ที่เป็นได้ทั้งเมนูอาหารทานกับข้าวสวย กับแกล้มในงานเลี้ยง หรือทานเล่นส่วนผสมและขั้นตอนง่าย

ภาพจาก Mthai

ส่วนผสม
  1. ปลาดุก 2 ตัว
  2. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลปี๊๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  5. พริกขี้หนูสวนบด 1 ช้อนชา
  6. หอมหัวแดงซอย 3 ช้อนโต้ะ
  7. มะม่วงดิบ ซอยเป็นเส้น 3 ช้อนโต้ะ
  8. ถั่วลิสงค์คั่ว 3 ช้อนโต้ะ
  9. ผักชีซอย 1 ช้อนชา
  10. น้ำมันพืชทอดท่วมเนื้อปลา 1 ถ้วยตวง
วิธีทำยำปลาดุกฟู
  1. เตรียมปลาดุก ด้วยการล้างปลาดุกให้สะอาด ผ่าเครื่องในออก ล้างให้หมดเมือกปลา จากนั้นนำเนื้อปลาดุกไปย่างให้สุก หรือ นำไปอบ ด้วยเตาอบก็ได้ เมื่อได้ปลาดุกสุกแล้ว ให้แกะเอาเนื้อปลาดุกออกมา เอาส่วนก้างออกให้หมด
  2. จากนั้นนำเนื้อปลาดุกย่างไปโขรกให้ละเอียด
  3. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ไฟปานกลาง เอาน้ำมันร้อนๆ เทใส่ชามเนื้อปลาดุก ให้เนื้อปลาดุกสะดุ้งน้ำมัน จากนั้นรินน้ำมันออกก่อน
  4. นำเนื้อปลาดุก ไปทอดซ้ำ ในกระทะน้ำมัน ปลาดุกจะฟูสวยงามน่ารับประทาน ทอดให้เหลืองกรอบ นำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน อย่าให้ชุ่มน้ำมัน เพราะปลาดุกทอดจะไม่กรอบ
  5. เมื่อได้ปลาดุกฟู ขั้นต่อไป ก็ทำน้ำยำ โดยผสม น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนูสวน หอมแดงซอย และมะม่วงดิบซอย
  6. เสริฟปลาดุกฟู พร้อมด้วยน้ำยำ โรยหน้าด้วย ถั่วลิสงคั่ว และ ผักชี
ยำปลาดุกฟู กับแกล้มแสนอร่อยหรือเมนูอาหารทานกับข้าว

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...