วันศุกร์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2563

อาหารไทยโบราณ ยำส้มโอกุ้งใบชะพลู จัดเป็นอาหารที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

อาหารไทยโบราณ ยำส้มโอกุ้งใบชะพลู จัดเป็นอาหารที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

ยำส้มโอ กินแล้วไม่อ้วน แคลอรีต่ำอร่อยแถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพครบรสความอร่อยเมนูอาหารไทย สีสันน่าทาน ทานได้ไม่มีเบื่อ ส้มโอหวานอมเปรี้ยว คลุกเคล้ากับกุ้งลวกและใบชะพลู “ส้มโอ” เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์และน้ำเยอะ ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน มี “แคลอรีต่ำ”

ภาพจาก Choei-Cafe-&-Bistro

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
  1. กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 4 ตัว
  2. ส้มโอแกะเนื้อ 250 กรัม
  3. น้ำพริกเผา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  8. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  9. ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
  10. กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  11. ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  12. กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
  13. หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
  14. มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  15. พริกขี้หนูแห้งทอด 3 เม็ด
  16. น้ำเปล่า
  17. ใบชะพลู
วิธีทำ
  1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
  2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน
  3. ใส่ส้มโอ กุ้งลวก ถั่วลิสง กุ้งแห้งป่น ตะไคร้ หอมแดง คลุกเคล้าพอเข้ากัน
  4. ตักใส่ภาชนะ โรยกระเทียมเจียว หอมแดงเจียว มะพร้าวคั่ว พริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟพร้อมใบชะพลู
ยำส้มโอกุ้งใบชะพลู อาหารที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...