อาหารไทยโบราณ ยำส้มโอกุ้งใบชะพลู จัดเป็นอาหารที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ
ยำส้มโอ กินแล้วไม่อ้วน แคลอรีต่ำอร่อยแถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพครบรสความอร่อยเมนูอาหารไทย สีสันน่าทาน ทานได้ไม่มีเบื่อ ส้มโอหวานอมเปรี้ยว คลุกเคล้ากับกุ้งลวกและใบชะพลู “ส้มโอ” เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์และน้ำเยอะ ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน มี “แคลอรีต่ำ”ภาพจาก Choei-Cafe-&-Bistro |
- กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 4 ตัว
- ส้มโอแกะเนื้อ 250 กรัม
- น้ำพริกเผา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
- กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งทอด 3 เม็ด
- น้ำเปล่า
- ใบชะพลู
- ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
- ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน
- ใส่ส้มโอ กุ้งลวก ถั่วลิสง กุ้งแห้งป่น ตะไคร้ หอมแดง คลุกเคล้าพอเข้ากัน
- ตักใส่ภาชนะ โรยกระเทียมเจียว หอมแดงเจียว มะพร้าวคั่ว พริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟพร้อมใบชะพลู
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น