อาหารไทย อร่อยๆ ยำชะอมทอดกรอบ นำยอดชะอมมาทอด และ ราดน้ำยำ
ยำชะอมทอดกรอบ สูตรอาหารที่นำยอดชะอม และ กุ้ง มาชุบแป้งทอด ราดน้ำยำรสเด็ด ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร ยอดชะอม ให้เลือกยอดอ่อน เนื่องจาก ยอดอ่อน จะมีกลิ่นหอม ยำชะอมทอดกรอบ อาหารไทยเมนูยำชะอมพร้อมวิธีทำ ารเตรียมยอดชะอม ให้นำไปลวกก่อน จะทำให้ ยอดชะอมมีความหอมอร่อยส่วนผสมสำหรับทำยำชะอมทอดกรอบ
วิธีทำยำชะอมทอดกรอบ
- ยอดชะอม 1 ถ้วย
- กุ้งสด 1 ถ้วย
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- พริกสดซอย 1 ช้อนโต้ะ
- ขิงซอย 1 ช้อนโต้ะ
- แป้งสำหรับทอด 4 ช้อนโต้ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย
ภาพจาก rubzab |
- เตรียมแป้งสำหรับทอด ผสมน้ำเย็น จากนั้นนำกุ้งและยอดชะอมลงไปในแป้งสำหรับทอด
- ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน จากนั้นนำ ยอดชะอม และ กุ้ง ลงไปทอดให้หลืองกรอบ จากนั้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน และนำใส่จานรอน้ำยำ
- ทำน้ำยำโดย ผสม น้ำตาลปีบ น้ำมะนาว น้ำพริกเผา ผสมให้ น้ำยำ เข้ากัน จากนั้นใส่ หอมแดง และ ขิงซอย ลงไปคลุก
- นำ น้ำยำ ไป ราดบนชะอมทอด เสริฟพร้อมรับประทาน กับข้าวง่ายๆ เมนูยำ ยำชะอมทอดกรอบ
เคล็ดลับการทำยำชะอมทอดกรอบ
- น้ำยำ สำหรับ ยำชะอมทอดกรอบ จะเป็นสูตรพิเศษ ใส่ น้ำตาลปี๊บ และ น้ำพริกเผา เป็น ส่วนประกอบหลัก ให้ความหวาน และ หอมพริกเผา แบบธรรมชาติ
- น้ำตางสำหรับ นำมาทำยำ นั้น ให้เลือกใช้ น้ำตาลปี๊บ เนื่องจาก น้ำตาลปี๊บ มีความหวาน และ หอม แบบธรรมชาติ ให้รสชาติที่ดีกว่า น้ำตาลทราย
- หอมแดง ให้เลือกใช้ หอมแดงลูกใหญ่ ซอยให้เป็น เส้นๆ นำไปแช่น้ำ ให้ความหอมของหอมแดง จะลดความแรงลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น