วันพฤหัสบดีที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2563

หั่นมะเขือเปราะเป็นแว่น ๆ พอคำ ยำผักกาดส้ม โรยหน้าด้วยพริกแห้งย่างไฟ

หั่นมะเขือเปราะเป็นแว่น ๆ พอคำ ยำผักกาดส้ม โรยหน้าด้วยพริกแห้งย่างไฟ

เวลาทานผักกาดส้ม หั่นมะเขือเปราะเป็นแว่น ๆ พอคำ โรยหน้าด้วยผักชี ถั่วลิสงคั่วใหม่หอมๆ ถ้าชอบรสเผ็ด เติมพริกป่นคั่วลงไป รสเผ็ดเปรี้ยวกำลังดีมีกลิ่นหอมและรสมันจาก ถั่วลิสงคั่ว กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ แนมด้วยแคบหมู หรือทานเพียว ๆ ก็อร่อย

ภาพจาก ของกิ๋นคนเมือง

ส่วนผสม
  1. ผักกาดเขียว 200 กรัม
  2. ข้าวนึ่ง 50 กรัม
  3. เกลือเม็ด 1/2 ช้อนชา
  4. น้ำซาวข้าว 1 ถ้วย
  5. พริกแห้งย่างไฟ 8 เม็ด
  6. ข่า 1 ช้อนโต๊ะ
  7. กระเทียม 5 กลีบ
  8. หอมแดง 3 หัว
  9. ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
  10. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  11. มะเขือเปราะซอย 1/2 ถ้วย
  12. ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  13. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
  1. ล้างผักกาดเขียวให้สะอาด ซอยให้ละเอียด
  2. ใส่ข้าวนึ่ง นวดให้เข้ากัน
  3. ใส่เกลือเม็ด นวดให้เข้ากัน
  4. ใส่น้ำซาวข้าว ให้ท่วมผัก ปิดฝา ดองไว้1-2 วัน
  5. โขลกพริก ข่า กระเทียม หอมแดง และตะไคร้ รวมกันให้ละเอียด
  6. ใส่ส่วนผสมที่โขลกลงในชามผักกาดส้ม คนให้เข้ากัน
  7. ใส่หอมแดงซอย และมะเขือเปราะ คนให้เข้ากัน
  8. โรยด้วยผักชี ต้นหอม
ยำผักกาดส้ม หอมพริกแห้งย่างไฟ มะเขือเปราะหั่นบาง ๆ

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...