ช่วงปลายฝนเตาจะมีความสมบูรณ์ของธาตุอาหาร เมนู ยำเตา จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก
ยำเตา หรือบ้างเรียกตำเตา อ่านว่า ต๋ำเตา เตา เป็นสาหร่ายน้ำจืดชนิดหนึ่งที่ขึ้นในน้ำตามทุ่งนา พูดถึงสาหร่าย ใครหลายคนในยุคนี้ ยำเตา เมนูอาหารแสนอร่อยประจำฤดูของภาคเหนือ อาจคุ้นเคยกับสาหร่ายทะเลอบแห้งบรรจุถุง ทั้งที่สำเร็จรูปสำหรับเคี้ยวกินเล่นและที่ใช้เป็นวัตถุปรุงเป็นอาหาร แต่สาหร่ายที่เราจะปรุงวันนี้เป็น สาหร่ายน้ำจืดที่ชื่อว่า ‘เตา’
ส่วนผสม
- เตา 2 ถ้วย
- ปูนา 20 ตัว
- มะแว้ง 20 ลูก
- ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนู 25 เม็ด
- มะเขือพวง 20 ลูก
- มะเขือขื่นซอย 1 ถ้วย
- ใบขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่น 1 ช้อนชา
- ปลาร้าต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ผักไผ่ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
- นอกจากจะใช้ปูนาแล้ว ยังสามารถใช้ปลานา แทนได้
เครื่องเคียง
- ผักบุ้ง
- ยอดมะระขี้นก
- ผักจุมปา
- ผักแว่น
- กระถิน
วิธีการทำ
- ล้างเตาให้สะอาด หั่นพอหยาบ พักไว้
- ต้มน้ำปลาร้าและกะปิรวมกัน ใส่เตาลงในหม้อ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
- โขลกกระเทียม ข่า พริกขี้หนู (15 เม็ด) ตะไคร้ แล้วตามด้วยปู
- ใส่ส่วนผสมที่โขลกเสร็จแล้ว ลงในหม้อเตา แล้วคนให้เข้ากัน
- ใส่มะแว้ง ตะไคร้ มะเขือขื่น มะเขือพวง พริกขี้หนูซอย ใบขิงซอย และผักไผ่
เคล็ดลับในการปรุง
- ก่อนจะนำเตาผสมเครื่องยำ ควรทิ้งเตาไว้ให้เย็นก่อนปรุง
เตาน้ำ ไก และลอนไม่ใช่ฝาแฝดแต่เหมือนเป็นลูกพี่ลูกน้อง เตาน้ำมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Spirogyra sp. ส่วนไกคือ Cladophora sp. ทั้งเตาน้ำและไกถูกจัดให้อยู่ในหมวดของสาหร่ายสีเขียวเหมือนกัน และหน้าตาคล้ายกันมาก ยกเว้นแต่ว่าเตามักขึ้นอยู่ในแหล่งน้ำไหลเอื่อย มีสัมผัสที่ฟู นุ่ม และลื่นกว่า ในขณะที่ไกจะพบได้ตามแหล่งน้ำลึกอย่างแม่น้ำโขง แม่น้ำรวก แม่น้ำกก ลักษณะเส้นมีความหยาบและมีรสหวานน้อยกว่า
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น