วันศุกร์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารพื้นบ้าน ยำเตา มีคุณค่าโภชนาการ

 ช่วงปลายฝนเตาจะมีความสมบูรณ์ของธาตุอาหาร เมนู ยำเตา จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก

ยำเตา หรือบ้างเรียกตำเตา อ่านว่า ต๋ำเตา  เตา เป็นสาหร่ายน้ำจืดชนิดหนึ่งที่ขึ้นในน้ำตามทุ่งนา พูดถึงสาหร่าย ใครหลายคนในยุคนี้ ยำเตา เมนูอาหารแสนอร่อยประจำฤดูของภาคเหนือ อาจคุ้นเคยกับสาหร่ายทะเลอบแห้งบรรจุถุง ทั้งที่สำเร็จรูปสำหรับเคี้ยวกินเล่นและที่ใช้เป็นวัตถุปรุงเป็นอาหาร แต่สาหร่ายที่เราจะปรุงวันนี้เป็น สาหร่ายน้ำจืดที่ชื่อว่า ‘เตา’

ส่วนผสม

  1. เตา                                2          ถ้วย
  2. ปูนา                              20         ตัว
  3. มะแว้ง                          20         ลูก
  4. ตะไคร้ซอย                     1/2        ถ้วย
  5. พริกขี้หนู                       25         เม็ด
  6. มะเขือพวง                     20         ลูก
  7. มะเขือขื่นซอย                1          ถ้วย
  8. ใบขิงซอย                       1          ช้อนโต๊ะ
  9. ข่าหั่น                            1          ช้อนชา
  10. ปลาร้าต้มสุก                   4          ช้อนโต๊ะ
  11. กะปิ                              1          ช้อนชา
  12. ผักไผ่ซอย                      2          ช้อนโต๊ะ
  13. เกลือ                             1          ช้อนชา
  14. ผักชีซอย                        1          ช้อนโต๊ะ
  15. ต้นหอมซอย                   1          ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก : thainews70

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

  • นอกจากจะใช้ปูนาแล้ว ยังสามารถใช้ปลานา แทนได้

เครื่องเคียง

  • ผักบุ้ง
  • ยอดมะระขี้นก
  • ผักจุมปา
  • ผักแว่น
  • กระถิน

วิธีการทำ

  1.  ล้างเตาให้สะอาด หั่นพอหยาบ พักไว้
  2. ต้มน้ำปลาร้าและกะปิรวมกัน ใส่เตาลงในหม้อ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
  3. โขลกกระเทียม ข่า พริกขี้หนู (15 เม็ด) ตะไคร้ แล้วตามด้วยปู
  4. ใส่ส่วนผสมที่โขลกเสร็จแล้ว ลงในหม้อเตา แล้วคนให้เข้ากัน
  5. ใส่มะแว้ง ตะไคร้ มะเขือขื่น มะเขือพวง พริกขี้หนูซอย ใบขิงซอย และผักไผ่

เคล็ดลับในการปรุง

  • ก่อนจะนำเตาผสมเครื่องยำ ควรทิ้งเตาไว้ให้เย็นก่อนปรุง

เตาน้ำ ไก และลอนไม่ใช่ฝาแฝดแต่เหมือนเป็นลูกพี่ลูกน้อง เตาน้ำมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Spirogyra sp. ส่วนไกคือ Cladophora sp. ทั้งเตาน้ำและไกถูกจัดให้อยู่ในหมวดของสาหร่ายสีเขียวเหมือนกัน และหน้าตาคล้ายกันมาก ยกเว้นแต่ว่าเตามักขึ้นอยู่ในแหล่งน้ำไหลเอื่อย มีสัมผัสที่ฟู นุ่ม และลื่นกว่า ในขณะที่ไกจะพบได้ตามแหล่งน้ำลึกอย่างแม่น้ำโขง แม่น้ำรวก แม่น้ำกก ลักษณะเส้นมีความหยาบและมีรสหวานน้อยกว่า

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...