อาหารไทยทางภาคเหนือ นิยมใส่ไก่ หรือเนื้อ หมู สัมผัสความอร่อย ด้วยเครื่องเคียง พริกผัดน้ำมัน หอมแดงซอย และผักกาดดอง
ข้าวซอยถือว่าเป็น อาหารไทยทางภาคเหนือ ข้าวซอยซี่โครงหมูตุ๋น เมนูยอดนิยมทางภาคเหนือของไทย ถือว่าเป็นเมนูยอดนิยมอีกหนึ่งอย่าง ข้าวซอย เป็นอาหารทางภาคเหนือ แต่ออกหน้าตาไปทางก๋วยเตี๋ยวแกงของแขก น้ำข้าวซอยส่วนใหญ่นิยมใส่ไก่ หรือเนื้อ หมูก็มีบ้าง ใช้ซี่โครงหมูก็อร่อยกรุบกรอบดี
ส่วนผสม
- ซี่โครงหมู 600 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- กะทิเข้มข้นปานกลาง 3 ถ้วยตวง
- ผงหญ้าหวาน 4 กรัม
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- เส้นบุก 200 กรัม
- เส้นบุกทอดกรอบสำหรับโรย
- ผักชีสำหรับตกแต่ง
- เครื่องเคียง หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า มะนาว พริกป่นผัด
- น้ำมัน
ส่วนผสมน้ำพริกแกงข้าวซอย
- พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 8 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 12 เม็ด
- หอมแดงหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
- กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
- กระชายซอย 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
- ขมิ้นสดซอย 1/4 ถ้วยตวง
- ผงกะหรี่ 4 ช้อนชา
- เกลือป่นหยาบ 4 ช้อนชา
- กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำพริกแกงข้าวซอย
- โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนูให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงข้าวซอยลงผัดพอหอม
- ค่อย ๆ เติมหัวกะทิผัดพอแตกมัน ใส่ซี่โครงหมูผัดพอเข้ากันใส่กะทิเข้มข้นปานกลาง
- ปรุงรสด้วยผงหญ้าหวาน เคี่ยวจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม ปิดไฟ
- จัดเส้นบุกใส่ภาชนะ ตักน้ำแกงข้าวซอยราด โรยด้วยเส้นบุกทอดกรอบ ผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น