วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

เมนูอร่อยแบบฟินๆ "ข้าวซอยซี่โครงหมูตุ่น" พร้อมเครื่องเคียง

อาหารไทยทางภาคเหนือ นิยมใส่ไก่ หรือเนื้อ หมู สัมผัสความอร่อย ด้วยเครื่องเคียง พริกผัดน้ำมัน หอมแดงซอย และผักกาดดอง

ข้าวซอยถือว่าเป็น อาหารไทยทางภาคเหนือ ข้าวซอยซี่โครงหมูตุ๋น เมนูยอดนิยมทางภาคเหนือของไทย ถือว่าเป็นเมนูยอดนิยมอีกหนึ่งอย่าง ข้าวซอย เป็นอาหารทางภาคเหนือ แต่ออกหน้าตาไปทางก๋วยเตี๋ยวแกงของแขก น้ำข้าวซอยส่วนใหญ่นิยมใส่ไก่ หรือเนื้อ หมูก็มีบ้าง ใช้ซี่โครงหมูก็อร่อยกรุบกรอบดี

ส่วนผสม

  1. ซี่โครงหมู                                                          600   กรัม
  2. หัวกะทิ                                                              1      ถ้วยตวง
  3. กะทิเข้มข้นปานกลาง                                          3     ถ้วยตวง
  4. ผงหญ้าหวาน                                                     4      กรัม
  5. น้ำมันมะกอก                                                      1       ช้อนโต๊ะ
  6. เส้นบุก                                                              200   กรัม
  7. เส้นบุกทอดกรอบสำหรับโรย
  8. ผักชีสำหรับตกแต่ง
  9. เครื่องเคียง หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า มะนาว พริกป่นผัด
  10. น้ำมัน
ภาพโดย Huahom จาก Pixabay 

 

ส่วนผสมน้ำพริกแกงข้าวซอย

  1. พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม                   8     เม็ด
  2. พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม                                   12     เม็ด
  3. หอมแดงหั่นหยาบ                                              1/2   ถ้วยตวง
  4. กระเทียมไทย                                                     2      ช้อนโต๊ะ
  5. ผิวมะกรูด                                                           2       ช้อนชา
  6. กระชายซอย                                                       2     ช้อนชา
  7. ตะไคร้ซอย                                                         1/4  ถ้วยตวง
  8. ขมิ้นสดซอย                                                       1/4  ถ้วยตวง
  9. ผงกะหรี่                                                             4     ช้อนชา
  10. เกลือป่นหยาบ                                                    4    ช้อนชา
  11. กะปิ                                                                  2    ช้อนชา

วิธีทำน้ำพริกแกงข้าวซอย

  • โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนูให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

 วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงข้าวซอยลงผัดพอหอม
  2. ค่อย ๆ เติมหัวกะทิผัดพอแตกมัน ใส่ซี่โครงหมูผัดพอเข้ากันใส่กะทิเข้มข้นปานกลาง
  3. ปรุงรสด้วยผงหญ้าหวาน เคี่ยวจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม ปิดไฟ
  4. จัดเส้นบุกใส่ภาชนะ ตักน้ำแกงข้าวซอยราด โรยด้วยเส้นบุกทอดกรอบ ผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...