ถั่วเน่า เป็นอาหารชนิดหนึ่งของชาวล้านนา ทำมากจากถั่วเหลืองต้มเปื่อย
ถั่วเน่าเมอะ เป็นอาหารชนิดหนึ่งของชาวล้านนา ทำมากจากถั่วเหลืองต้มเปื่อยหมัก และนำมาโขลกให้ละเอียด ห่อใบตอง และย่างไฟ ถ้านำถั่วเหลืองต้มเปื่อยหมัก ถั่วเน่าเมอะ คั่วใส่ไข่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และนำมาโขลกให้ละเอียดมาทำเผ็นแผ่นกลมตากแห้ง เรียกว่า ถั่วเน่าแข็บ
ส่วนผสม
- ถั่วเน่าเมอะ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- หอมแดง 5 หัว
- ข่าหั่น 10 แว่น
- ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
วิธีการทำ
- โขลกเกลือ ข่า ตะไคร้ รวมกันให้ละเอียด
- ใส่หอมแดง พริกป่น โขลกรวมกันให้ละเอียด
- ใส่ใบมะกรูด โขลกจนใบมะกรูดละเอียด
- ใส่ถั่วเน่าเมอะ โขลกต่อจนส่วนผสมเข้ากัน
- เจียวกระเทียมกับน้ำมัน พอน้ำมันร้อง ใส่ส่วนผสมที่โขลก ลงผัดให้พอหอม
- ใส่ไข่ไก่ ผัดให้เข้ากัน
- ผัดต่อจนไข่สุก ปิดไฟ ตักเสริฟ พร้อมข้าวเหนียวร้อน ๆ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น