วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

สูตรอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน "ถั่วเน่าเมอะคั่วไข่" อร่อยแน่นอน

ถั่วเน่า เป็นอาหารชนิดหนึ่งของชาวล้านนา ทำมากจากถั่วเหลืองต้มเปื่อย

ถั่วเน่าเมอะ เป็นอาหารชนิดหนึ่งของชาวล้านนา ทำมากจากถั่วเหลืองต้มเปื่อยหมัก และนำมาโขลกให้ละเอียด ห่อใบตอง และย่างไฟ  ถ้านำถั่วเหลืองต้มเปื่อยหมัก ถั่วเน่าเมอะ คั่วใส่ไข่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ  และนำมาโขลกให้ละเอียดมาทำเผ็นแผ่นกลมตากแห้ง เรียกว่า ถั่วเน่าแข็บ

ส่วนผสม

  1. ถั่วเน่าเมอะ                    1          ถ้วย
  2. ไข่ไก่                             3          ฟอง
  3. หอมแดง                        5          หัว
  4. ข่าหั่น                            10         แว่น
  5. ตะไคร้หั่น                      2          ช้อนโต๊ะ
  6. ใบมะกรูดซอย                2          ช้อนโต๊ะ
  7. พริกป่น                         2          ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือ                             1          ช้อนชา
  9. กระเทียมสับ                   1          ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำมันพืช                       1/2        ถ้วย
ภาพจาก : pitchaya.net

วิธีการทำ

  1. โขลกเกลือ ข่า ตะไคร้ รวมกันให้ละเอียด
  2. ใส่หอมแดง พริกป่น โขลกรวมกันให้ละเอียด
  3. ใส่ใบมะกรูด โขลกจนใบมะกรูดละเอียด
  4. ใส่ถั่วเน่าเมอะ โขลกต่อจนส่วนผสมเข้ากัน
  5. เจียวกระเทียมกับน้ำมัน พอน้ำมันร้อง ใส่ส่วนผสมที่โขลก ลงผัดให้พอหอม
  6. ใส่ไข่ไก่ ผัดให้เข้ากัน
  7. ผัดต่อจนไข่สุก ปิดไฟ ตักเสริฟ พร้อมข้าวเหนียวร้อน ๆ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...