วันพุธที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

สูตรอาหารพื้นบ้าน "หลามบอน" ทานง่าย รสอร่อย

หลามบอนบางท้องที่เอาแกงบอนไปใส่กระบอกไม้ไผ่ดิบ แล้วนำไปย่างถ่านจนได้กลิ่นหอม

หลามบอน หรือ แกงบอน   หลามบอนบางท้องที่ เช่น อำเภอแม่แจ่ม หมายถึง หลามบอน หรือ แกงบอน อาหารพื้นเมืองที่ใช้ไม้ไผ่แทนหม้อ แกงบอนที่เอาไปใส่กระบอกไม้ไผ่ดิบ แล้วนำไปย่างถ่านไม้ เหมือนข้าวหลาม ไม่ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันพืช การเรียกแกงบอน บางคนถือเคล็ด ให้เรียกว่า แกงผักหวาน 

ส่วนผสม

  1. บอนต้นอ่อน                  8          ต้น
  2. หูหมู                             1/2        ถ้วย
  3. น้ำมะขามเปียก               2          ช้อนโต๊ะ
  4. ข่าหั่น                            5          แว่น
  5. ตะไคร้                           1          ต้น
  6. กระเทียม                       1          ช้อนโต๊ะ
  7. ใบมะกรูด                      5          ใบ
  8. กระเทียมเจียว                 2          ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมันพืช                       2          ช้อนชา
 เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
  • เลือกใช้บอนต้นอ่อน พันธุ์สีเขียวสด และไม่มีสีขาวเคลือบอยู่ตามก้านและใบ บอนสีเขียวสด เรียกว่า บอนหวาน ส่วนชนิดที่มีสีซีดกว่า และนวลขาวกว่า เรียกว่า บอนคัน ส่วนของบอนที่นำมาแกงคือ หลี่บอน เป็นยอดอ่อน หรือใบอ่อนของบอนที่อยู่ใกล้โคนต้น ในการปรุงแกงบอน ถ้าไม่ใช้น้ำมะขามเปียก ให้ใช้น้ำส้มป่อยแทนได้
  • เครื่องแกง

    1. พริกขี้หนูแห้ง                 15         เม็ด
    2. กระเทียม                       10         กลีบ
    3. หอมแดง                        5          หัว
    4. ตะไคร้ซอย                     1          ช้อนโต๊ะ
    5. กะปิ                              1          ช้อนชา
    6. ปลาร้าต้มสุก                   1          ช้อนโต๊ะ
    7. เกลือ                             1/2      ช้อนโต๊ะ
    ภาพจาก : pixabay.com

     วิธีการทำ

  1. บอนปอกเปลือก หั่นเป็นท่อน ล้างน้ำ แล้วนำไปนึ่ง
  2. นึ่งให้สุกจนเละ ประมาณ 30 นาที แล้วพักไว้
  3. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  4. เจียวกระเทียมพอให้เหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่ข่าหั่น ตะไคร้ซอย ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำมะขามเปียก เกลือ ผัดให้เข้ากัน ใส่หูหมู ผัดให้เข้ากัน
  5. ใส่บอนลงผัดให้เข้ากัน
  6. ใส่ใบมะกรูดฉีก คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
        •  เคล็ดลับในการปรุง

          • การนึ่งบอน ต้องให้สุก จับดูแล้วนิ่มจนเละ ถ้าบอนไม่สุก จะทำให้เกิดอาการระคายคอ
        สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน  สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

        ไม่มีความคิดเห็น:

        แสดงความคิดเห็น

        ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

        ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...