บ่าน้ำ ผู้เฒ่าผู้แก่ชอบ เพราะเคี้ยวง่าย รสอร่อยกลืนลงคอได้สะดวก
แกงบ่าน้ำ ซึ่งเป็นแกงยอดนิยมอย่างหนึ่งในภาคเหนือ ที่เป็นที่ชื่นชอบสำหรับผู้เฒ่าผู้แก่ เพราะเคี้ยวง่าย ไม่เหนียว กลืนลงคอได้สะดวก แกงบ่าน้ำ นิยมใช้บ่าน้ำหรือผลน้ำเต้า ที่ยังเป็นผลอ่อนๆ มาใช้เป็นวัตถุดิบเนื่องจากมีรสอร่อยรับประทานได้ง่าย
แกงบ่าน้ำ หรือ แกงน้ำเต้าอ่อน นิยมใช้บ่าน้ำหรือน้ำเต้า แกงบ่าน้ำ แกงยอดนิยมของผู้เฒ่าในภาคเหนือของไทย ที่ยังเป็นผลอ่อน ใส่ปลาช่อนย่างไฟ บ้างนิยมใส่ใบโหระพา แทนใบแมงลัก
ภาพจาก maeban
ส่วนผสม
- น้ำเต้าอ่อน 150 กรัม
- ปลาช่อนย่าง 100 กรัม
- ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย
- ผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
- พริกหนุ่ม 2 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- หอมแดง 3 หัว
- ปลาช่อนย่าง 50 กรัม
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด
- ใส่น้ำเต้า คนให้เข้ากัน
- ใส่ปลาช่อนย่าง
- ใส่ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
เคล็บลับในการปรุง
- โขลกปลาย่างรวมกับเครื่องแกง จะทำให้น้ำแกงข้นขึ้น
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น