วันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

อาหารพื้นบ้านช่วงหน้าแล้ง "แกงผักเสี้ยว"

ผักเสี้ยว เป็นไม้ยืนต้นออกยอดให้กินช่วงหน้าแล้ง ม.ค. – เม.ย.  และเป็นผักที่คนทางภาคเหนือนิยมรับประทานเพราะรสออกหวาน

ผักเสี้ยว หรือเสี้ยวดอกแดง หรือชงโค เป็นผักที่ชาวเหนือนิยมกินมาก แกงผักเสี้ยว เมนูอาหารพื้นบ้านสุดอร่อย  จะนำยอดใบอ่อนมาทำกับข้าว เช่น แกงผักเสี้ยวใส่ปลาย่าง แกงกับเนื้อ และนิยมแกงรวมกับผักชะอม ผักเชียงดา รสชาติอร่อยมาก

ภาพจาก : picuki

ส่วนผสม

  1. ผักเสี้ยว                         100       กรัม
  2. ปลาแห้ง                         50        กรัม
  3. มะเขือเทศลูกเล็ก              5        ลูก

 

เครื่องแกง

  1. พริกแห้ง                        5          เม็ด
  2. กระเทียม                       5          กลีบ
  3. หอมแดง                        5          หัว
  4. กะปิ                               1          ช้อนชา
  5. เกลือป่น                         1          ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  2. ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงลงในน้ำเดือด
  3. ใส่ปลาแห้ง ต้มจนปลานุ่ม
  4. ใส่มะเขือเทศ ตามด้วยผักเสี้ยว พอผักสุก ปิดไฟ

 

เคล็ดลับในการปรุง

การแกงผักเสี้ยว ไม่ควรแกงนาน เพราะเป็นผักใบอ่อน ควรรับประทานตอนร้อนๆ

 

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...