ผักเสี้ยว เป็นไม้ยืนต้นออกยอดให้กินช่วงหน้าแล้ง ม.ค. – เม.ย. และเป็นผักที่คนทางภาคเหนือนิยมรับประทานเพราะรสออกหวาน
ผักเสี้ยว หรือเสี้ยวดอกแดง หรือชงโค เป็นผักที่ชาวเหนือนิยมกินมาก แกงผักเสี้ยว เมนูอาหารพื้นบ้านสุดอร่อย จะนำยอดใบอ่อนมาทำกับข้าว เช่น แกงผักเสี้ยวใส่ปลาย่าง แกงกับเนื้อ และนิยมแกงรวมกับผักชะอม ผักเชียงดา รสชาติอร่อยมาก
ภาพจาก : picuki |
ส่วนผสม
- ผักเสี้ยว 100 กรัม
- ปลาแห้ง 50 กรัม
- มะเขือเทศลูกเล็ก 5 ลูก
เครื่องแกง
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีการทำ
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงลงในน้ำเดือด
- ใส่ปลาแห้ง ต้มจนปลานุ่ม
- ใส่มะเขือเทศ ตามด้วยผักเสี้ยว พอผักสุก ปิดไฟ
เคล็ดลับในการปรุง
การแกงผักเสี้ยว ไม่ควรแกงนาน เพราะเป็นผักใบอ่อน ควรรับประทานตอนร้อนๆ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น