วันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารแก้ร้อนใน "แกงผักฮ้วน" รสขมอมหวาน

ผักฮ้วน หรือ ยอดเถากระทุงหมาบ้า มีลักษณะคล้ายๆ ผักเชียงดา มีรสขมเล็กน้อย จะออกดอกในช่วงเดือน มีนาคม – เมษายน ของทุก ๆ ปี

แกงผักฮ้วนหมู หรือแกงผักฮ้วน แกงผักฮ้วน มีคุณค่าทางโภชนาที่สูงมาก หรือยอดเถากระทุงหมาบ้า นิยมนำยอดอ่อนมาแกงกับปลาแห้ง มะเขือเทศลูกเล็ก 

ภาพจาก : smile consumer


ส่วนผสม

  1. ผักฮ้วนหมู                     2          ถ้วย
  2. ปลาแห้ง                       1          ตัว
  3. มะเขือเทศลูกเล็ก           5          ลูก

 

เครื่องแกง

  1. กระเทียม                       10        กลีบ
  2. หอมแดง                         5         หัว
  3. ข่าหั่น                             1          ช้อนโต๊ะ
  4. ตะไคร้ซอย                     1          ช้อนโต๊ะ
  5. กะปิ                               1          ช้อนชา
  6. ปลาร้าต้มสุก                   1          ช้อนโต๊ะ
  7. เกลือ                              1          ช้อนชา

ภาพจาก : สมาคมคนเหนือ


วิธีการทำ

  1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด โขลกเครื่องแกง
  2. ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด ใส่ปลาแห้ง ต้มจนปลานุ่ม ใส่ปลาแห้ง
  3. ใส่มะเขือเทศ ตามด้วยผักฮ้วน พอผักสุก ปิดไฟ ใส่ผักฮ้วน

 

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...