วันพุธที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2563

สูตรอาหารพื้นบ้าน คั่วมะเขือถั่วฝักยาว อร่อยมีประโยชน์

คั่ว ในความหมายทางล้านนา คือการผัด

คั่วมะเขือถั่วฝักยาว หรือคั่วบ่าถั่วบ่าเขือ นิยมใช้มะเขือม่วงเล็ก หรือมะเขือม่วงยาว กับถั่วฝักยาว และมะระขี้นก เป็นส่วนผสมหลัก บางสูตรใช้มะระ คั่วมะเขือถั่วฝักยาว สูตรอาหารพื้นบ้านที่ทำกินได้ง่าย ๆ หรือบ่าห่อย ผัดกับมะเขือ เรียกว่า คั่วบ่าห่อยบ่าเขือ

ส่วนผสม

  1. มะเขือม่วง                1     ถ้วย
  2. ถั่วฝักยาว                 1     ถ้วย
  3. มะระขี้นก                1/2   ถ้วย
  4. หอมหัวใหญ่           1/2   ถ้วย
  5. เนื้อหมูสามชั้น          1    ถ้วย
  6. น้ำมันพืช                  2    ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ

เครื่องแกง

  1. พริกขี้หนู                    7     เม็ด
  2. กระเทียม                 10     กลีบ
  3. หอมแดง                    5     หัว
  4. กะปิ                            1     ช้อนชา
  5. ปลาร้าต้มสุก              1     ช้อนโต๊ะ
  6. เกลือ                       1/2     ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่หมูสามชั้นลงผัดให้หมูสุก
  3. ใส่มะเขือม่วง ผัดให้มะเขือนิ่ม
  4. ใส่ถั่วฝักยาว มะระขี้นก และหอมหัวใหญ่ ผัดรวมกันจนผักสุก ปิดไฟ

เคล็ดลับในการปรุง

แช่มะเขือม่วงหั่นด้วยน้ำเกลือ เพื่อไม่ให้มะเขือหั่นมีสีคล้ำ

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...