บ่าลิดไม้ หรือที่รู้จักกันในชื่อ เพกา หรือ ลิ้นฟ้า มีสรรพคุณทางยา นิยมนำไปผัดกับเครื่องแกง
คั่วบ่าลิดไม้ หรือที่รู้จักกันในชื่อ คั่วฝักเพกาอ่อน หรือบางพื้นที่ เรียกว่า ลิ้นฟ้า เป็นตำรับอาหารที่นิยมของผู้อาวุโสมากกว่าคนอายุน้อย คั่วบ่าลิดไม้ ตำรับอาหารที่นิยมของผู้อาวุโสล้านนา เนื่องจากมีรสเปรี้ยวผสมรสขม นิยมนำไปผัดกับเครื่องแกงใส่แหนมฝักอ่อนและรากมีสรรพคุณทางยา เมล็ด ใช้เป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ ฝักใช้เป็นยาบำรุงธาตุ ให้ขับผายลม รากช่วยรักษาอาการท้องร่วงและบิด
ส่วนผสม
- ฝักเพกา 200 กรัม
- จิ๊นส้ม 100 กรัม
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
- การเลือกฝักเพกา ควรเลือกฝักอ่อน โดยสังเกตจากเมื่อจับให้โค้งงอ จะทำได้ง่ายกว่าฝักแก่
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
เครื่องแกง
- พริกขี้หนู 7 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
- นำฝักเพกาอ่อนย่างไฟให้อ่อนตัว ขูดเปลือกที่ไหม้ออก แช่น้ำเย็น หั่นบางๆ พักไว้
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่จิ๊นส้ม ผัดให้เข้ากัน
- ใส่ฝักเพกาหั่น ผัดให้เข้ากัน พอสุก ปิดไฟ
เคล็ดลับในการปรุง
- ฝักเพกาอ่อนย่างไฟ ขูดเปลือกที่ไหม้ แล้วแช่น้ำเย็น เพื่อลดความขม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น