เมนูต้มยำง่าย ๆ อย่าง ต้มแซ่บกระดูกอ่อน อาหารไทยที่มีน้ำซุปรสเข้มข้น หอมกลิ่นสมุนไพร
ต้มแซ่บกระดูกอ่อน เมนูต้มยำง่าย ๆ ในแบบอาหารไทย วิธีทำที่แสนจะง่ายดาย เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้นั้นอยู่ที่เนื้อซี่โครงส่วนกระดูกอ่อนที่ต้องสด ต้มแซ่บกระดูกอ่อน เมนูต้มยำในแบบอาหารไทยที่แสนอร่อย น้ำซุปที่ปรุงรสแบบเข้มข้น หอมสมุนไพร ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
ภาพจาก noobeebee |
ส่วนผสม
- ซี่โครงหมูส่วนกระดูกอ่อน หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ 10 – 20 ชิ้น
- ข่าแก่ หั่นบาง ๆ 4 ชิ้น
- มะเขือเทศหั 3-4 ชิ้น
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- ต้นตะไคร้ หั่นเป็นท่อน 3-4 ท่อน
- ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต้ะ
- หอมใหญ่ซอบหนาๆ 2 ช้อนโต้ะ
- ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
- พริกสดบุบ 4-5 เม็ด
- พริกป่น 1 ช้อนชา
เคล็ดลับการเลือกส่วนผสม
- การเลือกซื้อซี่โครงหมู ต้องเลือกซี่โครงหมูที่สดๆ ให้สังเกตุที่สีของเนื้อหมูยังมีความสดอยู่ เนื้อยังแน่นเด้ง
- ซี่โครงกระดุกอ่อน เลือกส่วนที่อ้วนๆ มีมันแทรก เวลากินมีเนื้อเยอะ อร่อย
- ทำความสะอาดซี่โครงหมู ด้วยเกลือ การใช้เกลือจะทำให้กลิ่นของเนื้อหมูหายไป ได้รสชาติของเนื้อหมูที่อร่อย
- ใบมะกรูด ให้เอาส่วนของแกนใบออก เนื่องจากแกนใบจะทำให้มีรสขม ไม่น่ารับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น