แกงแค คือ สูตรอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือ ของเมืองไทย เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การเตรียมวัตถุดิบ
แกงแค คือ สูตรอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือ ของเมืองไทย วิธีทำแกงแคนั้นไม่ยากอย่างที่คิดสามารถทำกินเองได้ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การเตรียมวัตถุดิบเพื่อทำอาหาร แกงแคไก่ สูตรอาหารพื้นเมืองแสนอร่อยเมนูไก่แบบง่าย ๆ และ การปรุงรสชาติ แกงแค ถือ ว่าเป็นสูตรอาหารยอดนิยม
ส่วนผสม(สำหรับ 2 ท่าน)
- เนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 จาน
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักตำลึง 1 กำมือ
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วยตวง
- ยอดชะอม 1 ถ้วย
- ถั่วฝักยาว (ซอยหยาบ) 2 ต้น
- มะเขือพวง 1 หยิบมือ
- ใบชะพลู(ซอยหยาบ) 4 ใบ
- ใบมะกรูด(ซอยหยาบ) 3 ใบ
- ผักชีฝรั่ง(ซอยหยาบ) 1 ต้น
- เห็ดฟาง หั่นเป็นเส้นหนาๆ 3 ดอก
- น้ำซุป 3 ถ้วย
ส่วนผสมของพริกแกง
- พริกแห้ง 4 เม็ด
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมหัวแดง 4 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 1 ช้อนชา
- ปลาร้าสับ(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามใจชอบ) 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแกงแคไก่
- เริ่มจากการเตรียมพริกแกงก่อน โดยให้โขรก พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ หอมหัวแดง กระเทียม กะปิ รากผักชี และ ปลาร้าสับ โขลกให้ส่วนผสมทั้งหมดละเอียดเข้ากัน
- ตั้งกระทะน้ำมัน ไฟอ่อนๆ นำพริกแกงที่่โขรกเอาไว้ลงไปผัดให้หอม จากนั้นนำเนื้อไก่ลงไปผัด เมื่อพริกแกงหอมได้ที่
- เติมน้ำซุปลงไปให้ท่วมเนื้อไก่ จากนั้นใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปต้ม โดยให้ใส่ ใบมะกรูด เห็ด มะเขือ เนื้อมะพร้าวอ่อน มะเขือพวง ลงไปก่อน เนื่องจากสุกยาก
- เมื่อผักสุดได้ที่ ให้ใส่ผักที่เหลือ ผักตำลึง ใบชะพลู ผักชีฝรั่ง ต้มสักพักให้ หากรสเข้มค้นเกินไปให้เติมน้ำตาลลงไปนิดหน่อย
- เสริฟใส่จาน ทานกับข้าวหุงสุกและผักสดอื่น ๆ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น