วันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2563

เมนูแซ่บๆ ตำมะม่วง อร่อยครบรส

ตำมะม่วง เป็นเมนูส้มตำที่นิยมทานเล่น ๆ นิยมใช้มะม่วง 2 ชนิดคือ มะม่วงแก้ว และมะม่วงน้ำดอกไม้


ตำมะม่วง เป็นเมนูส้มตำที่นิยมทานเล่น ๆ มะม่วงที่ใช้ตำนั้น ต้องใช้มะม่วงดิบที่เปรี้ยว ที่นิยมจะมี 2 ชนิดคือ มะม่วงแก้ว และมะม่วงน้ำดอกไม้ รสชาติจะแตกต่างกัน  ตำมะม่วง เป็นเมนูส้มตำที่นิยมใส่พริกแห้งจะหอมกว่า พริกสด  คือ มะม่วงแก้ว จะเปรี้ยวแบบพอดี ๆ ไม่เเปรี้ยวจี๊ดเข็ดฟันแบบมะม่วงน้ำดอกไม้

ส่วนผสม

  1. มะม่วง                         200 กรัม
  2. พริกขี้หนูแห้งย่างไฟ       5 เม็ด
  3. กระเทียม                         5 กลีบ
  4. น้ำตาลปี๊บ                        1 ช้อนโต๊ะ
  5. ปลาแห้งป่น                      2 ช้อนโต๊ะ
  6. ปลาร้าต้มสุก                     2 ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ

วิธีการทำ

  1. ปอกเปลือกมะม่วง ขูดเป็นเส้นๆ พักไว้
  2. โขลกกระเทียม ตามด้วยพริกแห้ง
  3. ใส่ปลาร้า (ใครไม่ทานก็ไม่ต้องใส่)และน้ำตาลปี๊บ โขลกให้เข้ากัน
  4. ใส่ปลาป่น
  5. ใส่มะม่วงลงโขลกและคลุกเคล้าให้เข้ากัน

เคล็ดลับในการปรุง

ควรย่างพริกขี้หนูแห้งก่อน เพื่อให้ตำมะม่วงมีกลิ่นหอม


สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...