น้ำพริกอ่อง นับเป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายพอๆ กับน้ำพริกหนุ่ม ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่อง คือมีสีส้มของสีมะเขือเทศและพริกแห้ง ที่เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก
น้ำพริกอ่อง น้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย มีน้ำมันลอยหน้าเล็กน้อย มีสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เล็กน้อย และรสหวานตาม
ส่วนผสม
- เนื้อหมูบด 400 กรัม
- มะเขือเทศลูกเล็ก 20 ลูก
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
|
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ
|
เครื่องแกง
- พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 10 กลีบ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
- โขลกพริก หอมแดง กระเทียม รวมกันให้ละเอียด
- ใส่กะปิและเกลือ โขลกให้เข้ากัน
- ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูบด ลงผัดให้สุก เติมน้ำเล็กน้อย
- พอเดือด ใส่มะเขือเทศ ลงผัดให้เข้ากัน ตั้งไฟต่อจนมะเขือเทศสุก ปิดไฟ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่
doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น