วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารที่ต้องได้ทาน น้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง นับเป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายพอๆ กับน้ำพริกหนุ่ม ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่อง คือมีสีส้มของสีมะเขือเทศและพริกแห้ง ที่เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก น้ำพริกอ่อง น้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย มีน้ำมันลอยหน้าเล็กน้อย มีสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เล็กน้อย และรสหวานตาม

ส่วนผสม

  1. เนื้อหมูบด                    400     กรัม
  2. มะเขือเทศลูกเล็ก          20     ลูก
  3. ผักชีซอย                         1     ช้อนโต๊ะ
  4. ต้นหอมซอย                    1     ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมันพืช                         2     ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ

เครื่องแกง

  1. พริกขี้หนูแห้ง                   20     เม็ด
  2. หอมแดง                            5     หัว
  3. กระเทียม                         10     กลีบ
  4. กะปิ                                   1     ช้อนโต๊ะ
  5. เกลือ                              1/2     ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม รวมกันให้ละเอียด
  2. ใส่กะปิและเกลือ โขลกให้เข้ากัน
  3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูบด ลงผัดให้สุก เติมน้ำเล็กน้อย
  4. พอเดือด ใส่มะเขือเทศ ลงผัดให้เข้ากัน ตั้งไฟต่อจนมะเขือเทศสุก ปิดไฟ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...