ตำ คือการนำเอาส่วนผสมมาโขลกรวมกันเครื่องปรุง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตำบ่าโอ หรือ ตำส้มโอ เป็นตำรับอาหาร ที่มีวิธีการปรุง ที่เรียกว่า ตำ คือการนำเอาส่วนผสม คือส้มโอ แล้วนำมาโขลกรวมกันเครื่องปรุง คลุกเคล้าให้เข้ากัน นิยมใส่น้ำปู ตำบ่าโอ อาหารทานเล่นนิยมใส่น้ำปูเพื่อเพิ่มรสชาติ เพื่อเพิ่มรสชาติ บางสูตรนิยมใส่ผักชีฝรั่ง ตำส้มโอน้ำปู ถือว่าเป็นอาหารประเภทยำผักผลไม้ก็ได้ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวเหนือ เป็นการนำส้มโอ ซึ่งเป็นผลไม้รสเปรี้ยว มาปรุงรสด้วยน้ำปู
ส่วนผสม
- ส้มโอ 200 กรัม
- พริกขี้หนู 7 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- มะเขือเปราะซอย 3 ลูก
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปู 1/2 ช้อนชา
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
- เลือกส้มโอที่แก่จัด จะไม่มีรสขม
วิธีการทำ
- โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พอแตก
- ใส่ปลาร้า น้ำตาลปี๊บ น้ำปู โขลกให้เข้ากัน
- ใส่ส้มโอลงโขลกเบาๆ และคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ตะไคร้ซอย
- ใส่มะเขือเปราะซอย
เคล็ดลับในการปรุง
โขลกเครื่องปรุงให้เข้ากันก่อน จึงใส่ส้มโอลง โขลกเบาๆ ถ้าโขลกแรงจะทำให้มีน้ำส้มโอมาก
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น