วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2563

เมนูจากผลไม้ "ตำบ่าโอ" อร่อย ครบรส

ตำ คือการนำเอาส่วนผสมมาโขลกรวมกันเครื่องปรุง คลุกเคล้าให้เข้ากัน

ตำบ่าโอ หรือ ตำส้มโอ เป็นตำรับอาหาร ที่มีวิธีการปรุง ที่เรียกว่า ตำ คือการนำเอาส่วนผสม คือส้มโอ แล้วนำมาโขลกรวมกันเครื่องปรุง คลุกเคล้าให้เข้ากัน นิยมใส่น้ำปู ตำบ่าโอ อาหารทานเล่นนิยมใส่น้ำปูเพื่อเพิ่มรสชาติ เพื่อเพิ่มรสชาติ บางสูตรนิยมใส่ผักชีฝรั่ง ตำส้มโอน้ำปู ถือว่าเป็นอาหารประเภทยำผักผลไม้ก็ได้ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวเหนือ เป็นการนำส้มโอ ซึ่งเป็นผลไม้รสเปรี้ยว มาปรุงรสด้วยน้ำปู

ส่วนผสม

  1. ส้มโอ                 200       กรัม
  2. พริกขี้หนู                7       เม็ด
  3. กระเทียม               5        กลีบ
  4. มะเขือเปราะซอย     3        ลูก
  5. ตะไคร้ซอย            2        ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลปี๊บ             1        ช้อนโต๊ะ
  7. ปลาร้าต้มสุก         2         ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำปู                 1/2         ช้อนชา

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

  • เลือกส้มโอที่แก่จัด จะไม่มีรสขม
ภาพจาก gramho

วิธีการทำ

  1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พอแตก
  2. ใส่ปลาร้า น้ำตาลปี๊บ น้ำปู โขลกให้เข้ากัน
  3. ใส่ส้มโอลงโขลกเบาๆ และคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  4. ใส่ตะไคร้ซอย
  5. ใส่มะเขือเปราะซอย

เคล็ดลับในการปรุง

โขลกเครื่องปรุงให้เข้ากันก่อน จึงใส่ส้มโอลง โขลกเบาๆ ถ้าโขลกแรงจะทำให้มีน้ำส้มโอมาก

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...