วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2563

เมนูอุดมด้วยโปรตีน "น้ำพริกจิ๊กุ่ง" อร่อย มีประโยชน์

น้ำพริก เป็น อาหารที่นิยมรับประทานคู่กับผักมีทั้งแบบแห้งและแบบข้น

น้ำพริก เป็น อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก ในอดีตคนนิยมรับประทานสัตว์น้ำมากกว่าสัตว์บกจึงคิดค้นน้ำพริกขึ้นมา น้ำพริกจี้กุ่ง อาหารเด็ดหน้าฝนที่หลายคนติดใจ เพื่อเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาว และ ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว และยังได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน 

ส่วนผสม

  1. จี้กุ่งต้ม                          7           ตัว
  2. พริกหนุ่มย่างไฟ               7           เม็ด
  3. กระเทียมย่างไฟ              10          กลีบ
  4. หอมแดงย่างไฟ                5          หัว
  5. เกลือ                           1/2          ช้อนชา
ภาพจาก nam-prick.blogspot

วิธีการทำ

  1. ย่างพริกหนุ่ม หอมแดง และกระเทียมให้สุก แกะเปลือกออก พักไว้
  2. โขลกเกลือ หอมแดง กระเทียม และพริกหนุ่ม รวมกันให้ละเอียด
  3. ใส่จี้กุ่งต้ม โขลกคนให้เข้ากัน
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...