น้ำพริก เป็น อาหารที่นิยมรับประทานคู่กับผักมีทั้งแบบแห้งและแบบข้น
น้ำพริก เป็น อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก ในอดีตคนนิยมรับประทานสัตว์น้ำมากกว่าสัตว์บกจึงคิดค้นน้ำพริกขึ้นมา น้ำพริกจี้กุ่ง อาหารเด็ดหน้าฝนที่หลายคนติดใจ เพื่อเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาว และ ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว และยังได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน
ส่วนผสม
- จี้กุ่งต้ม 7 ตัว
- พริกหนุ่มย่างไฟ 7 เม็ด
- กระเทียมย่างไฟ 10 กลีบ
- หอมแดงย่างไฟ 5 หัว
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
- ย่างพริกหนุ่ม หอมแดง และกระเทียมให้สุก แกะเปลือกออก พักไว้
- โขลกเกลือ หอมแดง กระเทียม และพริกหนุ่ม รวมกันให้ละเอียด
- ใส่จี้กุ่งต้ม โขลกคนให้เข้ากัน
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น