หน่อไม้ดิบที่ขูดอ่อนๆ ดองประมาณ 2 วัน และนำมาเคี่ยวให้งวด
น้ำพริกน้ำหน่อ เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นถึงขลุกขลิก น้ำหน่อ ซึ่งเป็นส่วนผสมหลัก คือหน่อไม้ดิบที่ขูดอ่อนๆ ดองประมาณ 2 วัน และนำมาเคี่ยวให้งวด น้ำพริกน้ำหน่อ อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูง โปรตีน วิตามิน ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกดิบ หรือพริกหนุ่ม จะเป็นพริกชี้ฟ้า หรือพริกดิบพันธุ์ใดก็ได้
ส่วนผสม
- หน่อไม้รวก 2 หน่อ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าย่างไฟ 5 เม็ด
- กระเทียมย่างไฟ 10 กลีบ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
- ขูดหน่อไม้ให้เป็นฝอย
- ใส่น้ำลงในหน่อไม้ ปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ 2 คืน
- ต้มหน่อไม้ที่ดองแล้วให้สุก
- ย่างพริก และกระเทียม แกะเปลือกออก นำมากโขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่หน่อไม้ลงโขลกให้เข้ากัน
- เจียวกระเทียมพอเหลือง ตักน้ำพริกที่โขลกเสร็จแล้ว ลงผัดให้หอม ปิดไฟ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น