วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2563

เมนูอร่อยจากหน่อไม้ "น้ำพริกหน่อ"

หน่อไม้ดิบที่ขูดอ่อนๆ ดองประมาณ 2 วัน และนำมาเคี่ยวให้งวด

น้ำพริกน้ำหน่อ เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นถึงขลุกขลิก น้ำหน่อ ซึ่งเป็นส่วนผสมหลัก คือหน่อไม้ดิบที่ขูดอ่อนๆ ดองประมาณ 2 วัน และนำมาเคี่ยวให้งวด น้ำพริกน้ำหน่อ อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูง โปรตีน วิตามิน ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกดิบ หรือพริกหนุ่ม จะเป็นพริกชี้ฟ้า หรือพริกดิบพันธุ์ใดก็ได้

ส่วนผสม

  1. หน่อไม้รวก                    2          หน่อ
  2. เกลือ                             1          ช้อนชา
  3. พริกชี้ฟ้าย่างไฟ              5          เม็ด
  4. กระเทียมย่างไฟ              10         กลีบ
  5. กระเทียมสับ                   1          ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันพืช                       2          ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก pitchaya

วิธีการทำ

  1. ขูดหน่อไม้ให้เป็นฝอย
  2. ใส่น้ำลงในหน่อไม้ ปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ 2 คืน
  3. ต้มหน่อไม้ที่ดองแล้วให้สุก
  4. ย่างพริก และกระเทียม แกะเปลือกออก นำมากโขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่หน่อไม้ลงโขลกให้เข้ากัน
  5. เจียวกระเทียมพอเหลือง ตักน้ำพริกที่โขลกเสร็จแล้ว ลงผัดให้หอม ปิดไฟ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...