วันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2563

สูตรน้ำพริกประจำบ้าน น้ำพริกตาแดง ทำง่ายไม่ยุ่งยาก

น้ำพริกตาแดงจะมีลักษณะข้นเหนียว เหมาะกับใช้ข้าวเหนียวจิ้มทานคู่กับผักสด

น้ำพริกตาแดง อ่านว่า น้ำพิกต๋าแดง บ้างเรียก น้ำพริกแดง เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นเหนียว มีส่วนผสมหลักคือ พริกแห้ง ปลาร้า ถั่วเน่าแข็บ ปลาแห้ง บางสูตรไม่นิยมใส่ถั่วเน่าแข็บ น้ำพริกตาแดง ทานกับข้าวเหนียวจิ้มทานคู่กับผักสด และปลาแห้ง ซึ่งเป็นเครื่องปรุงที่มีอยู่แล้วในครัว เหมาะกับใช้ข้าวเหนียวจิ้มทานคู่กับผักสด

ส่วนผสม

  1. พริกแห้งย่างไฟ                   15   เม็ด
  2. กระเทียมย่างไฟ                  20   กลีบ
  3. หอมแดงย่างไฟ                    5    หัว
  4. ปลาแห้งป่น                          2    ช้อนโต๊ะ
  5. ปลาร้าสับย่างไฟ                  1    ช้อนโต๊ะ
  6. ถั่วเน่าแข็บย่างไฟ              1/2    แผ่น
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ
วิธีการทำ
  1. โขลกเกลือกับกระเทียมรวมกัน
  2. ใส่พริกแห้งย่างไฟ ตามด้วยปลาแห้งป่น โขลกให้เข้ากัน
  3. ใส่ปลาร้าสับย่างไฟ โขลกให้เข้ากัน
  4. ใส่ถั่วเน่าแข็บย่างไฟ โขลกให้เข้ากัน
  5. ใส่หอมแดงย่างไฟ โขลกรวมกันให้ละเอียด คนให้เข้ากัน
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...