น้ำพริกตาแดงจะมีลักษณะข้นเหนียว เหมาะกับใช้ข้าวเหนียวจิ้มทานคู่กับผักสด
น้ำพริกตาแดง อ่านว่า น้ำพิกต๋าแดง บ้างเรียก น้ำพริกแดง เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นเหนียว มีส่วนผสมหลักคือ พริกแห้ง ปลาร้า ถั่วเน่าแข็บ ปลาแห้ง บางสูตรไม่นิยมใส่ถั่วเน่าแข็บ น้ำพริกตาแดง ทานกับข้าวเหนียวจิ้มทานคู่กับผักสด และปลาแห้ง ซึ่งเป็นเครื่องปรุงที่มีอยู่แล้วในครัว เหมาะกับใช้ข้าวเหนียวจิ้มทานคู่กับผักสด
ส่วนผสม
- พริกแห้งย่างไฟ 15 เม็ด
- กระเทียมย่างไฟ 20 กลีบ
- หอมแดงย่างไฟ 5 หัว
- ปลาแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ปลาร้าสับย่างไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วเน่าแข็บย่างไฟ 1/2 แผ่น
วิธีการทำ
- โขลกเกลือกับกระเทียมรวมกัน
- ใส่พริกแห้งย่างไฟ ตามด้วยปลาแห้งป่น โขลกให้เข้ากัน
- ใส่ปลาร้าสับย่างไฟ โขลกให้เข้ากัน
- ใส่ถั่วเน่าแข็บย่างไฟ โขลกให้เข้ากัน
- ใส่หอมแดงย่างไฟ โขลกรวมกันให้ละเอียด คนให้เข้ากัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น