เมนูอาหารไทยที่มีรสชาติแซบจัดจ้านอร่อย ต้มแซบปลากะพงใส่เห็ดฟาง ซดน้ำซุปร้อนๆ ช่วยทำให้รู้สึกคล่องคอ
ต้มแซบปลากะพงใส่เห็ดฟาง เป็นเมนูอาหารไทยที่มีรสชาติแซบจัดจ้านอร่อย เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ต้มแซบปลากะพงใส่เห็ดฟาง เมนูอาหารรสเข้มข้น หรือรับประทานแบบซดน้ำซุปร้อนๆ ช่วยทำให้รู้สึกคล่องคอ เพราะน้ำซุปมีรสชาติหอมหวานและเนื้อปลากะพงก็อร่อยลิ้น ต้มกันร้อน ๆ ส่งตรงมาจากครัวภาพจาก : cookpad |
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
- เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น 250 กรัม
- เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 5 ดอก
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งทอดบิพอแตก 5 เม็ด
- ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
- ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- ผักชีฝรั่ง หั่นท่อน 2 ต้น
- หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว
- น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ต้มน้ำเปล่าใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พอเดือดใส่ปลากะพง (ห้ามคนเพราะจะทำให้ปลาเหม็นคาว)
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกป่น น้ำตาลทราย ใส่เห็ดฟางต้มพอสุก
- เดือดอีกครั้งใส่น้ำมะนาว ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนูแห้งทอด คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น