วันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารเพิ่มโปรตีน "ต้มแซ่บปลากระพง" น้ำซุปกลมกล่อม

เมนูอาหารไทยที่มีรสชาติแซบจัดจ้านอร่อย ต้มแซบปลากะพงใส่เห็ดฟาง ซดน้ำซุปร้อนๆ ช่วยทำให้รู้สึกคล่องคอ

ต้มแซบปลากะพงใส่เห็ดฟาง เป็นเมนูอาหารไทยที่มีรสชาติแซบจัดจ้านอร่อย เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ต้มแซบปลากะพงใส่เห็ดฟาง เมนูอาหารรสเข้มข้น หรือรับประทานแบบซดน้ำซุปร้อนๆ ช่วยทำให้รู้สึกคล่องคอ เพราะน้ำซุปมีรสชาติหอมหวานและเนื้อปลากะพงก็อร่อยลิ้น ต้มกันร้อน ๆ ส่งตรงมาจากครัว
ภาพจาก : cookpad

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

  1. เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น                                          250 กรัม
  2. เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก                                               5 ดอก
  3. น้ำปลา                                                                   3 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลทราย                                                          1 ช้อนชา
  5. น้ำมะนาว                                                               2 ช้อนโต๊ะ
  6. พริกป่น                                                                  1 ช้อนโต๊ะ
  7. พริกขี้หนูแห้งทอดบิพอแตก                                  5 เม็ด
  8. ข่าหั่นแว่น                                                              5 แว่น
  9. ตะไคร้หั่นแฉลบ                                                     3 ต้น
  10. ใบมะกรูดฉีก                                                           5 ใบ
  11. ผักชีฝรั่ง หั่นท่อน                                                   2 ต้น
  12. หอมแดงทุบพอแตก                                               3 หัว
  13. น้ำเปล่า                                                            3 1/2 ถ้วยตวง

 วิธีทำ

  1. ต้มน้ำเปล่าใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พอเดือดใส่ปลากะพง (ห้ามคนเพราะจะทำให้ปลาเหม็นคาว)
  2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกป่น น้ำตาลทราย ใส่เห็ดฟางต้มพอสุก
  3. เดือดอีกครั้งใส่น้ำมะนาว ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนูแห้งทอด คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...