วันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

เมนูอหารเพื่อสุขภาพ "ตำถั่วใฝักยาว"

ตำถั่ว ส้มตำที่ใส่ถั่วฝักยาวแทนเส้นมะละกอ ทานคู่กับ ไก่ย่าง คอหมูย่าง แซ่บอย่าบอกใคร

ตำถั่ว เมนูอาหารรสแซบจัดจ้าน เปรี้ยว เค็ม หวานเผ็ด เผ็ดนิดๆ ทานคู่กับ ไก่ย่าง คอหมูย่าง แซ่บอย่าบอกใคร เมนูนี้มีผลเรียกน้ำย่อย ตำถั่วฝักยาว เมนูอาหารประเภทส้มตำที่แสนจะอร่อย ช่วยเจริญอาหาร เหมาะสำหรับกินในฤดูฝนที่อาจจะป่วยด้วยเชื้อไวรัสหวัดและไข้หวัด

ส่วนผสม

  1. ถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อน                           1 ถ้วย
  2. กระเทียม บด                                          1 ช้อนโต้ะ
  3. พริก บด                                                  2 ช้อนโต้ะ
  4. น้ำตาลปี๊บ                                               1 ช้อนโต้ะ
  5. น้ำปลา                                                    1 ช้อนโต้ะ
  6. น้ำมะนาว                                                 1 ช้อนโต้ะ
  7. มะเขือเทศ หั่นชิ้น                                    2 ลูก
  8. น้ำปลาร้า                                                 1 ช้อนโต้ะ
ภาพจาก : picuki

เคล็ดลับ

  • พริก ที่ใช้ในการทำ ตำถั่ว เราใช้ พริกขี้หนูสวน ผสมกับ พริกชี้ฟ้า แต่สำหรับบางคน ไม่ชอบกลิ่นเหม็นเขียวของพริก ก็สามารถใช้ พริกแห้งแทนได้ ได้ความเผ็ด เหมือนกัน ในขณะที่ไม่เหม็นเขียว
  • น้ำตาล เราแนะนำให้ใช้ น้ำตาลปี๊บ เนื่องจาก น้ำตาลปี๊บ มีความหวาน ที่พอดี สำหรับ เมนูส้มตำ
  • กระเทียม สำหรับ ทำส้มตำ ให้เลือกใช้ กระเทียมไทย เนื่องจาก กระเทียมไทย มีกลิ่นหอม เหมาะสำหรับทำส้มตำ

วิธีทำตำถั่วฝักยาว

  1. นำครก โขรก กระเทียม และ พริก จากนั้น ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา น้ำปลาร้า และ น้ำมะนาว ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน
  2. ใส่ ถั่วฝักยาว และ มะเขือเทศ ลงไป โขรกให้พอบุบแตก ไม่ต้องให้ละเอียดมาก ชิมรสตามใจชอบ เสริฟใส่จาน กับข้าวง่ายๆ เมนูยำ
  3. เคล็ดลับการทำตำถั่วฝักยาว
  4. ตำถั่วฝักยาว ไม่นิยมตำถั่วฝักยาวจนแหลก ให้เหลือ เนื้อถั่วฝัดยาวบ้าง
  5. น้ำปลาร้า ส่วนมาก จะเป็น น้ำปลาร้าที่มีการปรุงรส ไม่นิยมใช้ น้ำปลาร้าสดๆ ในการนำมาทำส้มตำเลย โดย น้ำปลาร้า ให้ นำมาต้มให้สุก เคี้ยว กับ น้ำกระเทียมดอง จะทำให้ น้ำปลาร้านัว มากขึ้น
  6. มะเขือเทศ ไม่ควรตำ จนแหลก ให้มีความเป็น เนื้อของมะเขือ ให้ดูน่ารับประทาน หรือ บางสูตรใช้ มะเขือเทศราชินี ใส่เลย โดย ใช้วิธีการนำมาคลุก กับส้มตำเลย ไม่ต้องตำให้แตก ก็ได้ความอร่อยไปอีกแบบ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...